Tổng quan về các loại mụn trên da

Mụn được hình thành khi lỗ chân lông trên da bị tắc nghẽn cùng với các tế bào da chết hoặc dầu sẽ tạo thành mụn, nơi cư trú của các vi khuẩn P.acnes. Hầu hết mụn sẽ mọc ở mặt, cổ, lưng, ngực và vai. Mụn không đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng có thể để lại sẹo, gây mất thẩm mỹ. Ở bài viết này Việt Mỹ Phẩm sẽ nói một cách khoa học và tổng quan vềcác loại mụn trên da để chúng mình có thể tìm được những phương pháp điều trị thích hợp.

tong-quan-cac-loại-mun-tren-da

I. CÁC LOẠI MỤN TRÊN DA

Có rất nhiều loại mụn nhưng Việt Mỹ Phẩm chỉ nói về những loại phổ biến sau

1. Mụn ẩn

mun-an

Thường thì mụn ẩn sẽ không quá lớn, mọc thành từng cụm và có màu trùng với màu da, chỉ khi trang điểm hoặc chạm vào da mặt thì mới thấy rõ, nhưng mụn ẩn gây khó chịu vì nó sẽ làm cho bề mặt da bị sần sùi, không mịn màng. Mụn ẩn là do lỗ chân lông bị tắc không viêm, không gây đau. Mụn ẩn thì có thể dễ được nặn ra, nhưng dễ lặp đi lặp lại, xuất hiện trở lại, rất là dai dẳng.

2. Mụn đầu đen

mun-dau-den

Mụn đầu đen là một triệu chứng của mụn trứng cá, hình thành khi các lỗ chân lông của da bị tắc nghẽn khiến cho bã nhờn, chất dầu bị kẹt lại. Bã nhờn được tiết ra có vai trò bảo vệ, giữ cho da dẻo dai và ngậm nước, nhưng dưới nhiều tác động, tuyến bã nhờn có thể tiết ra quá nhiều, khi kết hợp với các tế bào chết, bụi bẩn của da tạo thành một “nút” trong lỗ chân lông.

Các “nút” đó được gọi là mụn trứng cá. Mụn đầu đen được gọi là mụn trứng cá “mở” trong khi đó mụn đầu trắng được gọi là mụn trứng cá “đóng”. Cũng chính vì lí do “mở” nên mụn đầu đen bị đen là do các bã nhờn bị oxy hoá bởi không khí.

3. Mụn đầu trắng

mun-trang

Mụn đầu trắng nói đơn giản là mụn có đầu màu trắng, có loại nhỏ sẽ không gây ảnh hưởng nhiều, nhưng cũng có loại đỏ, sưng… Mụn đầu trắng thường bắt đầu bằng một nốt nhỏ màu đỏ và phần đầu trắng sẽ xuất hiện sau 3-4 ngày. Mụn đầu trắng có thể có ở mọi nơi trên mặt, hoặc lưng. Mụn đầu trắng khó trị dứt điểm, mất rất nhiều thời gian, sự kiên nhẫn khi điều trị. Đây cũng là loại mụn mà nhiều người bị và muốn điều trị cũng như phòng ngừa nhất

4. Mụn bọc

mun-boc

Mụn bọc có lẽ là loại mụn là đáng sợ nhất, gây cảm giác đau nhức, khó chịu, thường sẽ để lại tổn thương trên da. Loại mụn này bắt đầu sâu bên trong lớp da, mất rất nhiều thời gian để lành và những loại thuốc bôi thường không có tác dụng. Cách duy nhất đảm bảo mụn này được huỷ diệt chính là để yên chúng, tuyệt đối không được nặn, nếu nặn bạn sẽ chỉ làm mụn sưng to, sâu hơn và mất nhiều thời gian hơn để lành. Đặc biệt nếu vết mụn bị vỡ mạnh trong quá trình nặng thì có nguy cơ sẽ để lạo sẹo hoặc một vết đỏ khó lành.

Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về các loại mụn trên da và để tìm được các phương pháp trị mụn cho riêng mình.

Gợi ý phương pháp trị mụn an toàn, hiệu quả với Bộ trị mụn đông y magic skin

Thông tin chi tiết liên hệ Hotline 0976.855.076

SHOP VIỆT MỸ PHẨM

SỐ 18/35 Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội

Email: shopvietmypham@gmail.com

Đánh giá bài viết
Posted in Bài viết hữu ích, Tin tức and tagged .

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar

wpDiscuz